วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2552

boyshowขนมไทย

ตะโก้แห้ว
ส่วนผสม
ตัวขนม
แห้งต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วยตวง
หน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำลอยดอกไม้ในแป้งข้าวเจ้าทีละน้อยนวดจนแป้ง
นุ่ม แล้วใส่น้ำลอยดอกไม้ลงไปให้แป้งละลายหมด จนเข้ากันดี

2. ใส่แป้งที่ละลายไว้ลงในกระทะทอง ใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกข้น

3. ใส่แห้วที่หั่นไว้ลงกวนให้เข้ากัน

4. ทำหน้าขนมโดยละลายแป้งข้าวเจ้ากับหัวกระทิใส่น้ำตาล
ทรายลงคนให้เข้ากัน กวนด้วยไฟอ่อนๆพอแป้งสุกจึงยกลง

5. ตักตัวขนมใส่กระทงหรืดถาด แล้วหยอดหน้าขนมลงไป
ขณะที่หน้าขนมยังร้อนอยู่ ปล่อยฟักใว้ให้เย็นแล้วจัดใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น